Tiền kiến tạo là khả năng tấn công tạo ra một bước ngoặt mới trong đội của mình theo Wyscout thì đó là hành động cuối cùng của một cầu thủ trong nhóm ghi bàn trước khi thực hiện đường kiến tạo mà số lần tiền kiến tạo sẽ được đảm bảo bằng hay ít hơn số lần kiến tạo trong trận đơn lẻ bất kỳ mà cũng không cầu thủ đối thủ nào được kiểm soát giữa đường tiền kiến tạo và đường kiến tạo.

Một hành động như rê hay chạy thực hiện pha kiến tạo xảy ra sau khi anh nhận bóng thì sẽ không được coi là tiền kiến tạo.

Kiến tạo là đường chuyền cuối cùng cho người ghi bàn hoặc đường chuyền đặt đồng đội vào tình huống dễ dàng để họ đưa bóng vô lưới còn theo Opta thì đường dọn cỗ là đường chuyền cuối cùng dẫn đến một cú sút hay pha uy hiếp cho khung thành nhưng lại không có bàn thắng.

Đường chuyền dọn cỗ gián tiếp thì là đường khởi xướng và thuận lợi cho sự tấn công ví như pha phạt góc C không tạt được mà chuyền cho D ở vị trí trống trải thì D truyền cho E để ghi bàn và C là đường kiến tạo còn nếu E sút không thành công thì C là đường dọn cỗ gián tiếp.

Số cơ hội tạo ra sẽ bằng số kiến tạo kết hợp với dọn cỗ

Những cầu thủ đã kiến tạo thành công tạo ra những huy hoàng như

-Lionel Messi: là người chiến đấu ngoan cường, va chạm bóng xuất thần, anh tạo khoảng trống cho đồng đội của mình

-Paul Scholes ông có những pha bóng tuyệt vời và rất gãy gọn, tạo ra đường chuyền cho hàng tiền đạo mà còn mở đường vào khung đối thủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây