False Nine (Cầu thủ áo số 9 ảo)

       False Nine trong bóng đá là một vị trí khá đặc biệt có thể coi số 9 ảo là số không đúng nghĩa nữa vì nó nằm giữa số 1 số 10 và 1 số 9. Họ có một cách riêng để chơi bóng và họ như một tiền đạo lùi trong đội bóng vậy nhưng được hoạt động nhiều hơn và rộng để trở thành người cầu thủ áo số 9 họ cần sự linh hoạt và nhạy bén có thể di chuyển thông minh và nhanh nhạy cũng như các cầu thủ bóng rổ truyền bóng thật nhanh để không bị đối thủ lấy mất bóng thì cầu thủ bóng đá số 9 cần kĩ năng giỏi để phát huy cho đội mình.

        Trong các CLB bóng khá hiếm cầu thủ áo số 9 vì cần phát huy tối đa và nhanh nhạy cần có khả năng kiến tạo và ghi bàn từ ngoài vòng cấm do vậy không cần lắm phải xâm nhập vào bên trong mà dẫm chân các cầu thủ khác mà cũng tạo được nhiều khoảng trống vậy nên số 9 ảo cần có chiến thuật thông minh và tinh tường.

       Chiến thuật bóng đá thường áp dụng 4-3-3 và 4-5-1 hay 4-2-3-1 với cách này tiền đạo kèm cặp trung vệ mà chân sút kéo dãn khoảng cách theo chiều dọc tạo mở khoảng trống còn trận 4-4-2 sẽ áp dụng ở ngoại hạng Anh năm 90 hồi xưa sẽ chỉ có 1 tiền đạo thì nay đã có sơ đồ 2 tiền đạo.

       Tầm quan trọng của những cầu thủ áo số 9 cần có

  • Kỹ năng chuyền bóng thành thạo, tinh vi và rất nhạy bén
  • Tốc độ di chuyển nhanh, dứt khoát và chính xác cao
  • Khả năng dứt điểm tại 1 vị trí và giữ bóng phải tốt, thể lực tốt và khỏe vì dễ bất ngờ có một lực nào tác động làm cho mất phương hướng
  • Phản xạ nhanh dứt khoát dứt điểm

       Chúng ta xem qua rất nhiều trận bóng và có một số nhưng số 9 ảo xuất sắc, nhạy bén như là:

      Lionel Messi (Argentina) Messi được bổ nhiệm tại vị trí này theo HLV Pep Guardiola vào năm 2009, anh mặc dù không thi đấu chuyên về thể lực nhưng anh lại rất hợp với vị trí số 9 ảo này.

      Eden Hazard (Chelsea) hồi trước anh đã được làm chạy cánh nhưng vào năm 2018 giải Premier League HLV Maurizio Sarri chọn anh là số 9 ảo và anh đã không phụ lòng mong đợi của HLV mang về tỷ số 2-0 tại 24h ngoại hạng Anh.

      Roberto Firmino (Liverpoor) vào năm 2015 anh cũng được làm chạy cánh và HLV Jurgen Klopp cho anh làm số 9 ảo và không phụ lòng anh như một tiền đạo lùi đã ghi 11 bàn và 10 pha kiến tạo giúp đội lọt vào vòng chung kết League Cup và Europa League

     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây