Ai là huấn luyện viên trưởng đội tuyển việt nam? HLV Mai Đức Chung mấy lần vô địch seagame.

HLV Mai Đức Chung là một trong những nhân vật nổi tiếng của bóng đá Việt Nam. Ông không chỉ là một cầu thủ xuất sắc mà còn là một huấn luyện viên tài năng và tận tụy. Ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam. HLV Mai Đức Chung là người dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.

Mai Đức Chung


HLV Mai Đức Chung sinh ngày 21 tháng 6 năm 1951 tại làng hoa Ngọc Hà, Hà Nội, nhưng quê gốc của ông là Hưng Yên. Ông là con thứ 2 trong gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, ông thường xuyên có được tấm vé vào sân để xem bóng đá nhờ có mẹ làm việc tại Sân vận động Hàng Đẫy. Những trận đấu tại đây, đặc biệt là các cuộc đối đầu của đội tuyển miền Bắc Việt Nam với các đội bóng thuộc khối xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Mông Cổ,… đã khơi dậy niềm đam mê bóng đá trong ông từ sớm.

HLV Mai Đức Chung

Lịch sử Cầu Thủ và Huấn Luyện Viên


  • Cầu thủ

cầu thủ mai đức chung

Năm 1964, ông thi vào lớp dự bị văn hóa của Đại học Thể dục – Thể thao Từ Sơn, và tốt nghiệp năm 1972. Khởi đầu sự nghiệp cầu thủ, ông nhận được nhiều lời mời chào của các câu lạc bộ thời đó như Tổng cục Đường sắt, Công an Hà Nội … Tuy nhiên ông lại nhận lời về đá cho một câu lạc bộ ở hạng dưới ít tên tuổi là Xe ca Hà Nội (đây là nguồn gốc của biệt danh Chung “xe ca”). Đến tháng 9 năm 1975, ông nhận lời về thi đấu cho Tổng cục Đường sắt và gắn bó cùng câu lạc bộ này cho đến khi giải nghệ. Cùng với Tổng cục Đường sắt, ông đã giành được chức vô địch quốc gia lần đầu tiên vào năm 1980. Ông được triệu tập vào đội tuyển quốc gia (1981-82) đi thi đấu nước ngoài. Mai Đức Chung giải nghệ cầu thủ năm 1984.

 

  • Huấn Luyện Viên trẻ

Mai Đức Chung
người thầy dẫn dắt nhiều đội bóng trẻ.

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, ông chuyển sang công tác huấn luyện và ông huấn luyện các đội tuyển bóng đá nam là chính. Có giai đoạn ông là HLV trưởng CLB Becamex Bình Dương và đưa đội bóng này vào đến bán kết AFC Cup 2009 – thành tích tốt nhất mà một CLB tại Việt Nam có được ở thời điểm đó. Ông cũng từng dẫn dắt các CLB Thanh Hóa, Navibank Sài Gòn… Mỗi khi đội tuyển U22 hay đội tuyển quốc gia được triệu tập, ông sẵn sàng lên làm nhiệm vụ ở vai trò trợ lý hay HLV trưởng. Năm 2008, HLV Mai Đức Chung từng dẫn dắt đội U22 Việt Nam đoạt chức vô địch giải Merdeka Cup tại Malaysia . Nhiều thời điểm bóng đá Việt Nam khó khăn, ông Chung sẵn sàng đóng vai trò “người đóng thế” để Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tìm được HLV mới ưng ý.

Tuy nhiên, tên tuổi của HLV Mai Đức Chung gắn liền với hình ảnh chiến thắng của đội tuyển nữ Việt Nam. Ông đã nhiều lần dẫn dắt đội tuyển nữ và giúp họ giành được nhiều thành tích cao. Ông là người đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam giành huy chương vàng Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003, 2005, 2017, 2019, 2021 và 2023. Ông cũng là người đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam vô địch Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2019. Và mới đây nhất, ông là người đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành vé dự Vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023 sau khi vượt qua Đài Loan với tỷ số 2-1. Đây là kỳ tích mà bóng đá Việt Nam chưa từng có được.

Các đội bóng HLV Mai Đức Chung  đã huấn luyện:


Các đội bóng Mai Đức Chung dẫn dắt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây